Từ hơn 5000 năm trước, xà bông đã được người cổ đại làm ra bằng cách trộn tro núi lửa (vốn có tính kiềm tự nhiên) với mỡ động vật rồi đun nóng cho đến khi hỗn hợp trở nên đậm đặc. Ngày nay, có 4 phương pháp làm xà bông thủ công từ đơn giản đến phức tạp, tùy theo trình độ tay nghề của người thợ.
Kỳ này, hãy cùng Natonic tìm hiểu về phương pháp làm xà bông đơn giản và phổ biến nhất nhé.
🔥💧MELT AND POUR (MP) – XÀ BÔNG LÀM TỪ PHÔI
Đây là phương pháp nấu chảy phôi xà bông (soap base) rồi cho thêm màu, tinh dầu, hương thơm, chất phụ gia, sau đó đổ lại vào khuôn để định hình bánh xà bông, vì vậy còn được gọi là phương pháp làm xà bông bằng phôi. Các loại phôi này đã trải qua quá trình xà phòng hóa, vì vậy không phải sử dụng đến kiềm trong quá trình làm xà bông.
Phôi xà bông rất sẵn có và dễ mua với giá tương đối rẻ. Sau khi mua về, bạn chỉ cần cắt nhỏ, cho vào nồi rồi đun cách thủy, thi thoảng khuấy cho đến khi hỗn hợp tan chảy hoàn toàn. Tắt bếp, để xà bông nguội dần thì tiến hành tạo màu sắc bằng cách thêm chất tạo màu, hương thơm, phụ gia v.v...Trộn đều, đổ vào khuôn, chờ từ 12 đến 24 giờ để khối xà bông cứng hoàn toàn.
✅ƯU ĐIỂM:
• Phương pháp làm xà bông đơn giản và an toàn nhất, ai cũng có thể tự làm được tại nhà.
• Nguyên liệu là phôi xà bông, không cần phải sử dụng đến dung dịch kiềm, vì vậy không yêu cầu tuân thủ các nguyên tắc an toàn khắt khe như làm xà bông phương pháp lạnh.
• Chỉ mất khoảng 12 tiếng để xà bông làm từ phôi sử dụng được ngay, không phải đợi tới gần 2 tháng như xà bông phương pháp lạnh.
❌NHƯỢC ĐIỂM:
• Các nguyên liệu thiên nhiên tươi như trái cây, thảo dược tươi, sữa v.v...vốn có tác dụng dưỡng da rất tốt khi xà bông được làm bằng phương pháp lạnh, tuy nhiên với phương pháp làm xà bông từ phôi thì chúng sẽ bị hư hỏng.
• Không kiểm soát được quá trình đông đặc của xà bông, vì vậy gần như không thể thực hiện việc tạo hình, tạo các lớp màu trang trí cho bánh xà bông.
• Do phương pháp này sử dụng nguyên liệu chính là phôi xà bông, không thể kiểm soát được những thành phần gì có trong phôi. Để có giá thành rẻ và chạy theo lợi nhuận, một số cơ sở sử dụng phôi xà bông độn thêm chất tẩy rửa, chất tạo bọt công nghiệp hoặc dầu mỏ, dầu thải, mỡ động vật ôi thiu v.v...Vì vậy, yếu tố cốt lõi là bạn phải tìm được nguồn cung cấp phôi xà bông uy tín, thành phần an toàn để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Kỳ sau, Natonic sẽ kể về hai phương pháp khác ít phổ biến hơn là Tái trộn và Phương pháp nóng, các bạn đón xem nhé!
TO BE CONTINUED💪💪💪
#natonicvietnam #healthcare #healthylife #healthylifestyle #healthiswealth #naturallybeautiful #scientificbodycare
Nguồn:
http://teachsoap.com/2012/03/06/soap-making-methods/
https://www.soapqueen.com/…/pros-cons-of-soapmaking-method…/